ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 5 น.พ.ชลทิศ อุไรฤกษ์กุล
    
 
Untitled Document
Topic : งบลงทุน
แผนก่อสร้าง
อาคาร OPD,OR,LR,NICU, ห้องพิเศษ งบประมาณ 98.3 ล้าน บริเวณที่จะก่อสร้างห้อง Lab , X ray ,ห้อง+เครื่องปั่นไฟ งบ 10 ล้าน
กรมฯมีแผนที่จะจัดสร้าง อาคารพัฒนาการเด็กทีปังกร ฯ ที่ 4 ภาค 5 จังหวัด คือ ราชบุรี นครสวรรค์ ยะลา นครราชสีมา และอุบลราชธานี กำลังให้กองแบบแผนเขียนแบบ เป็นอาคาร 5 ชั้น ขนาด 20x 50 เมตร งบประมาณเมื่อหลายปีก่อนเท่ากับ 80 ล้านบาท ซึ่งทางศูนย์ฯตอบกรมฯ ว่ามีสถานที่ก่อสร้าง โดยกำลังตัดสินใจเลือก 3 ทางเลือก และพื้นที่นี้ก็เป็นทางเลือกหนึ่ง
ขยายห้อง Fitness ด้านนี้ โดยทำเป็นห้องโยคะและแอโรบิค โดยการปรับสถานที่กับสร้างห้องน้ำทางด้านขวา ใช้เงินบำรุง 2 ล้าน แบบเสร็จเรียบร้อย คิดราคากลางแล้ว กำลังสอบราคาอยู่ บริเวณด้านนี้จะทำส้วม/ที่อาบน้ำ/Locker สามารถใช้ห้องส้วมร่วมกัน ได้เวลามีคนมาฝึกอบรมครั้งละจำนวนมาก
เมื่อพัฒนาห้องที่เดิมเป็นห้องตีปิงปอง และอุปกรณ์ออกกำลังกาย เปลี่ยนเป็นห้องโยคะ เต้นรำ แอโรบิค ก็จะนำพื้นที่ด้านหลังมาใช้ประโยชน์ให้มากขึ้น
Day Care เดิม จะใช้เป็นห้อง SIM (ในส่วนตัว I คือ Internet) ส่วน ห้องสมุดนิยมวันต่อไปจะทำเป็นห้องเรียนรู้ และห้องให้บริการ ส่วนนี้จะทำ SIM ในส่วนตัว M คือ Music อยู่ในขั้นตอนของการให้ สถาปนิกมาทำการออกแบบอยู่เพื่อให้ใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด
พื้นที่ที่จะทำ Music เริ่มจากมุมนี้ แต่ไม่ยุ่งกับห้องส้วม และบริเวณด้านนี้ ซึ่งเป็นสถานที่เก็บของของงาน สวล.
จะปรับบริเวณนี้เป็นห้องเก็บของโดยย้ายจากห้องที่จะทำ music บริเวณนี้ต่อไปจะทำหลังคาเชื่อมเพื่อใช้เป็นส่วนของซ่อมบำรุุง
บริเวณนี้กำลังพิจารณาว่าจะใช้ทำสระน้ำเด็ก และเพื่อธาราบำบัด ขนาด 6x12 เมตร (งบประมาณไม่เกิน 2 ล้านบาืท) โดยน้ำทิ้งทิ้งลงบ่อ และดินที่ขุดลงเพื่อทำสระน้ำ ใช้ถมบ่อได้พื้นที่เพิ่ม และปรับ Landcap ให้สวย และมิดชิด โรงซ่อมบำรุงที่ริมสระน้ำ ต่อไปอาจจะย้ายไปฝั่งตรงข้าม เพื่อนำพื้นที่รอบบ่อน้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุด
แผนครุภัณฑ์ว่าประมาณ 20-25 ล้าน กำลังหาตัวเลขที่แน่นอนอยู่
  1. เครื่อง x ray Digital
  2. เครื่องปรับอากาศในตึกใหม่ที่กำลังก่อสร้าง
  3. ระบบ Central Pipe Line ทั้งระบบ
  4. ครุภัณฑ์ที่ถูกถอดรายการออก
  5. อุปกรณ์ในห้อง Ob & Ped Emergency รวมรถ Ambulance คันใหม่พร้อมอุปกรณ์ช่วยคืนชีพด้านใน