chaina01

เลี่ยงภัยตรุษจีน เลี่ยง 5 อันตราย

การเรียนรู้เพื่อเตรียมความพร้อมและการควบคุมดูแลความปลอดภัยด้านอาหาร  โดยเฉพาะอาหารที่คนเป็นจำนวนมากต้องรับประทานจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น  เพราะลูกค้าหรือผู้บริโภคได้ให้ความไว้วางใจผู้ขายว่า อาหารที่ตนเลือกซื้อนั้นจะมีความปลอดภัย  เพราะฉะนั้นการเลือกซื้ออาหารที่มีคุณภาพและปราศจากสารพิษจะส่งผลดีต่อสุขภาพ  และไม่เป็นสาเหตุให้เกิดความเจ็บป่วย  เพราะการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นจากอาหารส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากเชื้อโรคหรือพิษจากเชื้อโรค  เช่น     พิษจากแบคทีเรีย หรือจากสารปนเปื้อน  เป็นต้น  อาจทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษในผู้บริโภคเป็นจำนวนมาก  พร้อมกันในเวลาใกล้เคียงกันและจะตกเป็นข่าวทางโทรทัศน์  หรือตามหน้าหนังสือพิมพ์  โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเกิดกับเด็กหรือผู้สูงอายุอาจเกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

          ในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะมาถึงนี้ ซึ่งตรงวันตรุษจีน 2557 นี้ ตรงกับวันศุกร์ ที่ 31 มกราคม 2557 วันที่เราให้ความสำคัญเป็นพิเศษคือวันจับจ่าย ซึ่งตรงกับวันที่ 29 มกราคม 2557  ทางกรมอนามัยมีความห่วงใยประชาชนเนื่องจากในช่วงเทศกาลมักพบอาหารที่ไม่มีคุณภาพ ปนเปื้อนสารอันตรายที่ปะปนอยู่ด้วย ซึ่งสารอันตรายที่มักพบ มีอยู่ 5 ชนิด

1. ฟอร์มาลีน พบในอาหารทะเล ผักผลไม้ เพื่อช่วยให้อาหารสดและเก็บได้หลายวัน เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะส่งผลต่อตับ ไต หัวใจ สมอง หากได้รับมากอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

2. บอแรกซ์ พบในลูกชิ้น ตังกวยแฉะ (ขนมฟักแห้ง) ขนมอี้ หากเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดอาการพิษเฉียบพลัน อาเจียน ท้องเสียเป็นเลือด ผิวหนังร้อนแดง ความดันลด หมดสติ และเสียชีวิตได้

3. สารกันรา หรือกรดซาลิซิลิค ในผักดอง ผลไม้ดอง เมื่อเข้าสู่ ร่างกายจะทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหารและลำไส้

4. สารฟอกขาว ในถั่วงอก เต้าหู้ หน่อไม้จีน ขิงซอย และเส้นก๋วยเตี๋ยว หากเข้าสู่ร่างกายจะเกิดอาการอักเสบบริเวณอวัยวะที่ได้สัมผัส เช่น ปาก กระเพาะอาหาร แน่นหน้าอก ปวดท้อง อาเจียน และอาจเสียชีวิตได้

5. สารฆ่าแมลง ในผักสด ผลไม้ และปลาหมึกแห้ง หากได้รับในปริมาณมาก ๆ จะทำให้กล้ามเนื้อสั่น ชักกระตุก หายใจขัด หมดสติ และอาจทำให้เป็นโรคมะเร็งได้

ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย จึงมีข้อแนะนำในการเลือกซื้ออาหาร ดังนี้ 
• อาหารสด ต้องมีสภาพปกติ เนื้อแน่น สีสม่ำเสมอตามธรรมชาติ ปราศจากกลิ่นที่น่ารังเกียจ หรือ

   กลิ่นฉุน แสบจมูก และมีการเก็บรักษาระหว่างการจำหน่ายที่ถูกสุขลักษณะ
• ผักและผลไม้ เลือกที่มีตามฤดูกาล และล้างทำความสะอาดก่อนนำมาประกอบอาหาร หรือ    

   รับประทาน  
 ขนมต่าง ๆ เช่น ขนมเข่ง ขนมอี้ ขนมเทียน ตังกวยแฉะ(ขนมฟักแห้ง) ขนมจันอับ ขนมถ้วยฟู ควร 

   เลือกที่สีไม่ฉูดฉาด มีสีกลิ่นรสปกติ บรรจุในภาชนะที่สะอาดและไม่มีสีออกมาปนเปื้อนกับอาหาร 
• อาหารสำเร็จรูปที่ปรุงเสร็จแล้ว ไม่ว่าจะเป็นไก่ต้ม เป็ดต้ม ของทอดและน้ำจิ้ม ควรเลือกซื้อจาก   

   แหล่งผลิตที่สะอาด ถูกสุขลักษณะ 
• อาหารสำเร็จรูป อาทิ ซอส ซีอิ๊ว ผลไม้กระป๋อง ต้องสังเกตฉลากอาหารให้ครบถ้วน มีเครื่องหมาย   

   อย. และมีการแสดงวันเดือนปีที่ผลิตและหมดอายุ

ทั้งนี้สิ่งที่สำคัญที่ไม่ควรละเลยหลังจากทำพิธีเซ่นไหว้แล้ว ควรเก็บอาหารในอุณหภูมิที่เหมาะสม อาหารที่ปรุงสุก เน่าเสียง่าย ควรเก็บในตู้เย็น และไม่วางอาหารที่สุกแล้ว เช่น ไก่ เป็ด ไว้นานเกินกว่า 2 ชั่วโมงโดยไม่แช่เย็น ที่สำคัญเมื่อจะนำมารับประทานควรอุ่นอาหารก่อนทุกครั้ง 

          เพียงเท่านี้ในวันตรุษจีนของท่านและครอบครัวก็จะพบกับความสุข พ้นโรคพ้นภัยต่อสุขภาพ การช่วยกันดูแลเรื่องอาหารทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย  เมื่ออาหารปลอดภัย ผู้บริโภคก็ปลอดโรค ท้ายนี้ขอฝากคำอวยพรสให้กับคนไทยเชื้อสายจีนทุกคนด้วย  

ซินเหนียนไคว่เล่อ ... ขอให้มีความสุขในวันปีใหม่
กงเฮ่อซินเหนียน      ... สุขสันต์วันปีใหม่
ต้าจี๋ต้าลี่                ... ค้าขายได้กำไร
เจาไฉจิ้นเป่า           ... เงินทองไหลมาเทมา ทรัพย์สมบัติไหลเข้าบ้าน
จินอวี้หม่านถัง         ... ร่ำรวยเงินทอง ทองหยกเต็มบ้าน
ไฉหยวนกว่างจิ้น       ... เงินทองไหลมาเทมา
เหนียนเหนียนโหย่วอวี๋ ... เหลือกินเหลือใช้ทุกปี
ฝูโซ่วว่านว่านเหนียน   ... อายุยืนหมื่น ๆ ปี
หลงหม่าจินเสิน       ... สุขภาพแข็งแรง
ห่าวเวิ่นเหนียนเหนียน ...โชคดีตลอดไป

Written on 06/06/2014, 11:23 by joke
วันเด็กปี57-ปลอดน้ำอัดลม วันเด็กปี57 ปลอดน้ำอัดลม  ใกล้จะถึงวันเสาร์ที่สองของเดือนมกราคมแล้วซึ่งเป็นวันของเด็กๆ ปีนี้ตรงกับวันที่ 11 มกราคม เรามีงานฉลอง มีกิจกรรมวันเด็กทุกปี กิจกรรมวันเด็กที่จัดขึ้นโดยหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน เป็นวันที่เด็กๆ มีสิทธิพิเศษ...
Written on 06/06/2014, 11:17 by joke
กรมอนามัย-ร่วมสร้างเสริมสุขภาพครูไทย-ทานอาหารดีมีประโยชน์-ลดหวาน-มัน-เค็ม-ออกกำลังกายสม่ำเสมอ-ลดเสี่ยงโรค บทความ “รักษ์สุขภาพ...ครู” เพื่อเป็นการเกาะกระแส  16 มกราคมของทุกปี ซึ่งตรงกับวันครู ครูที่ต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ ในชีวิต อยู่กับการพร่ำสอนอบรมเด็กๆ ที่เป็นอนาคตของชาติ จน ไม่มีเวลาที่จะดูแลสุขภาพตนเอง ทานอาหารไม่เป็นเวลา...
Written on 06/06/2014, 11:13 by joke
เลี่ยงภัยตรุษจีน-เลี่ยง-5-อันตราย เลี่ยงภัยตรุษจีน เลี่ยง 5 อันตราย การเรียนรู้เพื่อเตรียมความพร้อมและการควบคุมดูแลความปลอดภัยด้านอาหาร  โดยเฉพาะอาหารที่คนเป็นจำนวนมากต้องรับประทานจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น  เพราะลูกค้าหรือผู้บริโภคได้ให้ความไว้วางใจผู้ขายว่า...
Written on 04/06/2014, 13:56 by joke
valentine-‘s-day-วันแห่งความสุขของครอบครัว Valentine ‘s day วันแห่งความสุขของครอบครัว Valentine ‘s dayวันแห่งความสุขของครอบครัว ความรักเป็นสิ่งมหัศจรรย์ เป็นความรู้สึกที่สร้างโลกนี้ให้น่าอยู่ ทำให้เกิดพลังซึ่งเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต นั่นคือ...